Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Sáu, 20 tháng 3, 2015

“Cắt cả ngàn tỉ nhưng kết quả thì sao?”

3 lần tự tin tuyên bố “Tôi không cùng quan điểm hoặc suy nghĩ với ai đó cho đội giá” , chú tâm QH hướng sang Thứ trưởng Bộ KHĐT Cao Viết Sinh “chất vấn”: Các đồng chí thử tìm xem có công trình nào không đội giá?”.


Phiên luận bàn về Luật Đấu thầu của Ủy ban TVQH bữa trước ( 11.7 ) bỗng trở nên nóng bỏng với những tồn tại , bất cập trong chuye xây dựng căn bản. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển mở màn bằng việc đưa ra hàng loạt những yếu kém trong công tác đấu thầu.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH Phùng Quốc Hiển.
Một trong 3 nguyên do khiến các dự án , công trình sử dụng ngân sách quốc gia kéo dài , nâng giá , phát sinh , theo ông Hiển , là do việc lựa chọn nhà thầu chưa đủ năng lực. Hưng thịnh nhà thầu thắng với khối lượng lớn , nhưng khả năng thực hành không có. Tình trạng chào thầu thấp , kéo dài thời kì thi công , đợi có thay đổi về giá… ký thầu phụ với giá quá thấp , bán thầu… tất cả những tồn tại này khiến nhiều công trình chưa làm xong đã hỏng. Việc sắp xếp giá vật tư , thậm chí sắp xếp quy mô dự án khiến “giá trị pháp lý của cuộc đấu thầu gần như không có ý nghĩa”. “Luật lần này phải quy định chặt việc lựa chọn nhà thầu đủ năng lực”- ông Hiển yêu cầu.
Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường của QH Phan Xuân Dũng thì nói , ông vẫn nhìn thấy “khả năng lách luật. Máy móc lạc hậu vẫn lọt”. Giơ ra một chiếc fone , ông Dũng nếu “cũng là các thông số như nhau , nhưng giác thư ở mỗi nước lại khác” , trong khi “Chúng ta nói tiêu chuẩn công nghệ , nhưng lại lượng thứ xuất xứ. Cùng một cái xe nhưng ở Mỹ khác , ở Thái Lan khác , ở VN khác. Một cái xe không đáng bao lăm tiền , nhưng một nhà máy nhiệt điện 300 triệu USD và 500 triệu USD là khác nhau. Chúng ta chọn nhà máy 300 triệu theo tiêu chuẩn kỹ thuật tưởng cao , tưởng đương đại nhưng do ( không chú trọng ) xuất xứ khiến lắp đi lắp lại mãi không sử dụng được”.
chú tâm QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tình trạng thụ động , thông thầu , chạy thầu , hối lộ mà không bắt được , không xử được dẫn tới sau khi thắng thầu nâng giá rất lớn. Nếu chuyện Bộ GTVT chỉnh đốn lại các dự án , chú tâm nhắc đến thực tiễn “Cắt cả ngàn tỉ nhưng vẫn đâu vào đấy” , trong khi “chúng ta cứ chạy theo để sắp xếp giá” khiến “công trình giao thông , công trình xây dựng ở Việt Nam đắt nhất chuye , đắt nhất thế giới”.
liên tưởng với công tác đấu tranh chống tham nhũng , chú tâm QH Nguyễn Sinh Hùng tự tin tuyên bố “Chúng ra nói đấu tranh chống tham nhũng là đây. Chúng ta nói kiệm ước chống vung phí thì cái ruột của nó là đây”. Theo ông , nếu cứ tiếp diễn tình trạng để nâng giá các công trình xây dựng căn bản thì chẳng thể chống được tham nhũng.
( BLD )
Nguồn:  http://nguyentandung.org